Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không?

Được đăng bởi KiLi Liên on Thứ Tư, 11 tháng 11, 2015

Trẻ sơ sinh có được uống nước không, có nên cho trẻ sơ sinh uống nước,... là câu hỏi nhiều phụ huynh bé quan tâm, vì từ lâu các mẹ vẫn hay thường có thói quen cho trẻ sơ sinh uống nước lọc... Để hiểu rõ hơn trẻ sơ sinh có nên uống nước không, các mẹ tham khảo bài viết sau nhé!

Nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ nghĩ rằng trẻ sơ sinh cũng như người lớn, cần uống nước mỗi ngày nên các mẹ vẫn hay thường có thói quen cho trẻ sơ sinh uống nước lọc tráng miệng và sạch lưỡi. Vì quan niệm nước lọc lành, bé hết khát, chữa cảm lạnh, sạch miệng lại giúp bé đỡ táo bón nên một số chị em cho con uống “vô tội vạ” mà không hề biết rằng: trẻ sơ sinh uống nước lọc sẽ để lại rất nhiều hệ lụy. Cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước là điều hoàn toàn sai lầm, các bác sĩ nhi khoa trên toàn thế giới khuyến cáo rằng: không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước. Việc cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống thêm nước hoặc các chất lỏng khác như trà, nước đường, nước hoa quả,... cùng với sữa mẹ có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé như gia tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng, đầy bụng,...

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước


Không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước!

- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị các bà mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bắt đầu ăn bổ sung và tiếp tục cho bú mẹ đến ít nhất 24 tháng tuổi. Thực ra, cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé như gia tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Việc thay thế nguồn sữa mẹ bằng những chất lỏng không có nhiều chất dinh dưỡng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng dinh dưỡng, sự lớn lên và phát triển của bé. Kích thước dạ dày trẻ sơ sinh còn rất nhỏ. Việc uống thêm nước sẽ làm đầy dạ dày, khiến bé no và không chịu bú sữa mẹ. Bé được cho uống một lượng nước dù nhỏ cũng gây đầy bụng và không còn thèm sữa như trước. Do đó, lượng hấp thu sữa cũng giảm. Cho uống nước đường trong tuần đầu còn gây sụt cân và bệnh tật về sau.

Các mẹ lưu ý không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước.
- Nước còn có thể là mầm gây bệnh cho trẻ nếu nguồn nước không an toàn, sạch sẽ. Nguy cơ bị tiêu chảy do môi trường thiếu vệ sinh ở trẻ sơ sinh cao hơn do hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu. Trong khi đó, nguồn nước mà bé hấp thu trong sữa mẹ là sạch sẽ và đầy đủ nhất. Trẻ uống thêm nước có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn hai đến ba lần so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ.

- Việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp giữa mẹ và trẻ hình thành mối quan hệ gần gũi yêu thương. Trẻ khóc ít và có thể phát triển tốt hơn. Sự tiếp xúc sớm của trẻ với bà mẹ sẽ mang đến cho bà mẹ những giây phút đầu tiên hạnh phúc. Đồng thời tình cảm mẹ con gắn bó tác động rất tốt đến việc trẻ phát triển nhận thức, tinh thần tối đa.

- Sữa mẹ có tất cả các chất dinh dưỡng và lượng nước với hàm lượng thích hợp nhất, giúp bé lớn lên thông minh và khỏe mạnh. Việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục đến 24 tháng đều được các tổ chức y tế hàng khuyến nghị.

>> Có thể bạn đang quan tâm: dịch vụ lấy sỉ túi xách quảng châu giá rẻ về Việt Nam uy tín - dịch vụ lấy quần áo quảng châu giá sỉ đảm bảo an toàn, chất lượng - chia sẻ hướng dẫn cách mua hàng trên ebay về Việt Nam uy tín.

- Nếu còn lo lắng bé khát nước, bạn có thể tham khảo một số điều sau: khi cảm thấy bé đang khát, cho con bú ngay để cung cấp lượng nước kịp thời và đảm bảo vệ sinh nhất. Ngoài ra, bạn nên cho trẻ bú mẹ nhiều hơn vì trẻ bú mẹ càng nhiều, cơ thể mẹ càng tiết ra nhiều sữa. Như vậy bé càng nhận được nhiều nước và năng lượng hơn. Khi cho con bú sữa mẹ, chính bạn đã mang đến cho con mình liều vắc xin hiệu quả cùng với lượng nước và dưỡng chất phù hợp nhất.

Các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em khuyên: Tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc. Bú sữa mẹ đã là quá đủ đối với trẻ. Với chia sẻ có nên cho trẻ sơ sinh uống nước hay không như trên sẽ giúp các mẹ chú ý chăm sóc bé tốt hơn, tránh nguy cơ bé bị suy dinh dưỡng, đầy bụng,... do cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc!

{ 0 nhận xét... read them below or add one }

Đăng nhận xét